Jenny937

  • *****
  • 2879
    • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
  • ข้อความส่วนตัว (ออฟไลน์)

     


การปั่นหุ้นในหลายคดีมีกรรมการบริษัทจดทะเบียนเป็นหัวโจก หรือหัวหน้าแก๊ง และกฎหมายขีดวงลงโทษเฉพาะบุคคลที่กระทำความผิดซื้อหวยออนไลน์เท่านั้น โดยที่กรรมการบริษัทฯ รายอื่นไม่ต้องรับผิดชอบใดๆ

เช่นเดียวกับสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) การขึ้นบัญชีดำ ลงโทษเฉพาะกรรมการบริษัทจดทะเบียนที่กระทำความผิด เป็นบุคลากรในตลาดทุนเท่านั้น โดยไม่ครอบคลุมถึงกรรมการบริษัทฯ คนอื่นๆ

ทั้งที่กรรมการบริษัททั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นประธานกรรมการ ประธานคณะกรรมการตรวจสอบ หรือกรรมการอื่นๆ ควรมีส่วนร่วมรับผิดชอบกับกรรมการหรือผู้บริหารบริษัทจดทะเบียนที่กระทำผิด โดยเฉพาะความผิดเกี่ยวกับการสร้างราคาหุ้น ซึ่งสร้างความเสียหายให้ประชาชนในวงกว้าง

จะอ้างว่ากรรมการบริษัทจดทะเบียนไม่รู้ไม่เห็นพฤติกรรมการปั่นหุ้น ลอยตัวอยู่เหนือปัญหา ไม่น่าจะถูกเสียทีเดียว

เพราะหุ้นตัวใดที่มีการปั่น ทำไมกรรมการบริษัทจดทะเบียนจะไม่รู้ ในเมื่อเป็นบุคคลที่มีความใกล้ชิดและทำงานร่วมกัน และรู้พฤติกรรมกันดี

กรรมการบริษัทจดทะเบียนบางคนมีจิตสำนึกดี มีศักดิ์ศรี ตระหนักในความรับผิดชอบต่อสังคม จะทำหน้าที่เป็นหูเป็นตาแทนประชาชนผู้ลงทุน โดยจะไม่ร่วมสังฆกรรมบริษัทจดทะเบียนที่ไร้ธรรมาภิบาล มุ่งเอาเปรียบนักลงทุน ทั้งการใช้ข้อมูลภายในซื้อขายหุ้น หรือปั่นหุ้น

กรรมการบริษัทจดทะเบียนที่ดี แสดงสปิริต โดยลาออกจากตำแหน่ง หากกรรมการหรือผู้บริหารบริษัทจดทะเบียนกระทำความผิด

แต่กรรมการบริษัทจดทะเบียนจำนวนไม่น้อยเป็นเพียงมือปืนรับจ้าง ไม่มีสำนึกของมืออาชีพ ไร้ศักดิ์ศรี ไม่มีความตระหนักในการปกป้องผลประโยชน์ของประชาชนผู้ลงทุน และยอมเป็นหุ่นเชิดให้แก๊งปั่นหุ้น เพื่อแลกเศษเงินปีละไม่กี่แสนหรือไม่กี่ล้านบาท

ตลาดหลักทรัพย์ไม่ควรต้องใช้มาตรการที่เข้มงวด เพื่อกำกับดูแลบริษัทจดทะเบียนแต่อย่างใด หากกรรมการบริษัทจดทะเบียนมีความเป็นมืออาชีพ และมีจิตสำนึกในการรักษาผลประโยชน์ของผู้ลงทุนส่วนใหญ่

แต่เพราะการไร้สำนึกของกรรมการบริษัทจดทะเบียน ทำให้ตลาดหลักทรัพย์ต้องทำงานหนัก โดยเฉพาะปีนี้ ซึ่งมีหุ้นที่อยู่ในข่ายการสร้างราคานับ 100 บริษัท

แม้ฐานะการเงินย่ำแย่ หุ้นบางตัวถูกติดเครื่องหมาย C ผลประกอบการขาดทุนต่อเนื่องหลายปี และไม่มีสัญญาณการฟื้นตัว แต่ราคาหุ้นกลับพุ่งทะยานร้อนแรงอย่างไร้เหตุผล

หุ้นบางตัวเคยถูกดำเนินคดีในความผิดปั่นหุ้น แต่ราคากลับถูกลากขึ้นโดยไม่มีปัจจัยใดสนับสนุน

หุ้นนับ 10 ตัวถูกตลาดหลักทรัพย์ประกาศใช้มาตรการกำกับการซื้อขายเพื่อดับความร้อนแรงของราคา แต่กลุ่มคนที่อยู่เบื้องหลังการลากราคาหุ้นยังไม่หยุดพฤติกรรม ลากราคาหุ้นขึ้นต่อไป โดยไม่สนใจการถูกตรวจสอบการซื้อขายหรือถูกดำเนินคดีแต่อย่างใด

ตั้งแต่ต้นปีมีหุ้นนับ 100 บริษัทที่ถูกประกาศใช้มาตรการกำกับการซื้อขาย เพราะราคาหุ้นปรับตัวขึ้นอย่างผิดปกติ และถูกจับตาว่าน่าจะมีกลุ่มคนเข้าไปสร้างราคา

คำถามคือ คณะกรรมการบริษัทจดทะเบียนที่ถูกตลาดหลักทรัพย์ประกาศใช้มาตรการกำกับการซื้อขาย มีสำนึกความรับผิดชอบต่อประชาชนผู้ลงทุนที่เข้ามาซื้อขายหุ้นบริษัทจดทะเบียนที่ตัวเองนั่งเป็นกรรมการอยู่หรือไม่

มีความรู้สึกละอายบ้างหรือไม่ที่นั่งเป็นกรรมการในบริษัทจดทะเบียน ซึ่งมีพฤติกรรมเข้าข่ายการปั่นหุ้น

คิดบ้างไหมว่ากำลังทำตัวเป็นลูกสมุนรับใช้แก๊งปั่นหุ้น ซึ่งปล้นเงินประชาชนผู้ลงทุน

และมีความตระหนักบ้างหรือไม่ ในการช่วยเหลือผู้ลงทุนไม่ให้ตกเป็นเหยื่อแก๊งปั่นหุ้น หรือก้มหน้าก้มตารับเงินที่แก๊งปั่นหุ้นประเคนให้เพียงอย่างเดียว

ถ้ากรรมการบริษัทจดทะเบียนส่วนใหญ่หรือทั้งหมดไม่เห็นแก่เงิน ไม่ยึดแต่ผลประโยชน์ส่วนตัว แต่มีจิตสำนึกถึงความเสียหายของประชาชนผู้ลงทุน โดยคิดว่า นักลงทุนทุกคนคือคนในครอบครัวเดียวกันที่จะต้องปกป้องคุ้มครอง การลงทุนในตลาดหุ้นคงบริสุทธิ์ยุติธรรมมากกว่าที่เป็นอยู่

แก๊งปั่นหุ้นในชุดสูท ภายใต้คราบกรรมการหรือผู้บริหารบริษัทจดทะเบียนคงไม่มีที่ยืนในตลาดหุ้น และไม่สามารถสร้างหายนะให้นักลงทุนได้

แต่เพราะกรรมการบริษัทจดทะเบียนบางส่วนไร้ศักดิ์ศรี ไม่มีความเป็นมืออาชีพ แต่เป็นเพียงมือปืนรับจ้างขาดสำนึกในความรับผิดชอบต่อประชาชนผู้ลงทุน

ทุกวันนี้หุ้นปั่นจึงเต็มไปหมด และไม่มีกรรมการบริษัทจดทะเบียนหน้าไหนแสดงความละอายที่ทำงานรับใช้แก๊งปั่นหุ้น

บรรดากรรมการบริษัทจดทะเบียนที่ถูกตลาดหลักทรัพย์ประกาศใช้มาตรการกำกับการซื้อขายหุ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า เคยถามตัวเองบ้างไหม

คุ้มหรือไม่กับอาชีพรับจ้างเป็นหุ่นเชิด เพียงเพื่อแลกเศษเงินจากแก๊งปั่นหุ้นในคราบผู้บริหารบริษัทจดทะเบียน